Websites liên kết
Thông tin truy cập

Đang truy cập :

2327

Đã truy cập :

21755
Tin hoạt động

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với TP Uông Bí về công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC

22/09/2017 12:00:00 CH


 Báo cáo tại buổi giám sát, lãnh đạo TP Uông Bí cho biết: Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, KNTC của công dân thời gian qua đã được thành phố thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không đùn đẩy lên cấp trên. Nhờ đó, tình hình đơn thư, KNTC trên địa bàn đã giảm đi rất nhiều.

Cụ thể, 8 tháng năm 2017, UBND TP Uông Bí tiếp 764 lượt người (523 vụ việc), trong đó có 160 vụ việc về lĩnh vực đất đai, 310 vụ việc về lĩnh vực giải phóng mặt bằng, 53 vụ việc khác. Có 27 đoàn đông người, liên quan đến 9 vụ việc. Thành phố cũng đã tiếp nhận 977 đơn (952 vụ việc), trong đó có 182 đơn (170 vụ việc) về lĩnh vực đất đai, 704 đơn (691 vụ việc) về lĩnh vực giải phóng mặt bằng, 91 đơn (91 vụ việc) về lĩnh vực khác. Qua phân loại có 952 đơn (952 vụ việc) có đủ điều kiện xử lý. Đến nay, thành phố đã xử lý và giao cho các phòng, ban chuyên môn giải quyết hoặc hướng dẫn công dân gửi đơn tới các cơ quan có liên quan giải quyết theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác giải quyết đơn thư, KNTC trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay cũng còn những tồn tại, hạn chế. Nổi bật, một số vụ việc khiếu nại, kiến nghị thành phố giải quyết còn để kéo dài; đến nay vẫn còn 12 đơn của công dân chưa được giải quyết dứt điểm; tình trạng khiếu kiện liên quan đến lĩnh vực đất đai, đền bù GPMB thực hiện các công trình, dự án vẫn còn diễn biến phức tạp…

 

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, đánh giá cao nỗ lực của các cấp chính quyền TP Uông Bí trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, KNTC của công dân.

Đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế của TP Uông Bí trong công tác giải quyết đơn thư, KNTC của công dân, như: Thời gian giải quyết đơn thư, KNTC của công dân vẫn còn chậm; còn tình trạng giải quyết đơn thư, KNTC bằng văn bản, không bằng quyết định. Quy trình thu hồi đất ở một số dự án còn chưa đúng quy định. Công tác quản lý đất đai, hồ sơ, giấy tờ để xác minh nguồn gốc đất chưa chính xác nên khi tiến hành công tác GPMB đã làm nảy sinh khiếu nại về phương án bồi thường. Cùng với đó, việc thực hiện trách nhiệm thông tin, báo cáo về kết quả xử lý đơn thư, KNTC của thành phố còn chưa nghiêm túc, cần được rút kinh nghiệm...

Đồng chí Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị TP Uông Bí thời gian tới tiếp tục quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC; tăng cường rà soát để sớm giải quyết dứt điểm những đơn thư, KNTC còn tồn đọng. Kịp thời đề xuất với UBND tỉnh để tháo gỡ những vướng mắc trong công tác này, tránh tình trạng người dân lại tiếp tục khiếu kiện.

Nguyễn Chiến – Báo Quảng Ninh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH
Địa chỉ: Phường Hồng Hà - Hạ Long - Quảng Ninh
Điện thoại: ; Fax: ; Email: ddbqh@quangninh.gov.vn